Những bức phù điêu bằng đá nổi tiếng trên thế giới

Những bức phù điêu bằng đá nổi tiếng trên thế giới
Ngày đăng: 02/03/2021 12:36 AM

Những bức phù điêu chạm khắc bằng đá cầu kỳ được tìm thấy trong cung điện hay một địa điểm tôn giáo, thường được thể hiện khả năng sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời của con người ngay từ thuở sơ khai.

Những bức phù điêu bằng đá nổi tiếng trên thế giới

 

 

1. Lạc Sơn Đại Phật, Trung Quốc

Lạc Sơn Đại Phật ở Trung Quốc

Tượng phật khổng lồ

Bức tượng Phật khổng lồ này cao 71m mô tả Phật Di Lặc đang ngồi với hai tay đặt trên đầu gối, được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân tỉnh Tứ Xuyên vào khoảng năm 713. Tượng nằm phía đối diện núi Nga Mi và có một dòng sông chảy dưới chân tượng Phật.

 

 

2. Taq-e Bostan, Iran

Taq-e Bostan ở Iran

Phù điêu ở Iran

Tác phẩm được tạo ra giữa năm 226 – 650 sau công nguyên, dưới thời cai trị của triều đại Sassanid, bao gồm hai vòm miêu tả các nghi lễ của triều đình.

 

3. Mahabalipuram, Ấn Độ

Mahabalipuram, Ấn Độ

Phù điêu voi ở Ấn Độ

Những bức phù điêu khổng lồ ở xung quanh thị trấn Mahabalipuram được khắc vào giữa thế kỷ 7 – 9 sau công nguyên. Bức phù điêu lớn nhất dài 29m, cao 13m được chạm khắc từ đá nguyên khối.

 

4. Toranas, Sanchi, Ấn Độ

Toranas, Sanchi, Ấn Độ

Phù điêu theo phật giáo

Sanchi là một ngôi làng nhỏ ở Ấn Độ, nơi có nhiều đài tưởng niệm Phật giáo. Đáng chú ý nhất là Đại bảo tháp được xây vào thế kỷ thứ ba trước công nguyên. Bức phù điêu Toranas nằm trong khu vực này, mô tả một cách chi tiết về cuộc đời Đức Phật. 

 

5. Cung điện Apadana, Persepolis, Iran

Cung điện Apadana, Persepolis, Iran

Cung điện cổ ở Iran

Được xây dựng bởi Darius Đại đế vào khoảng năm 515 trước công nguyên, cung điện được trang trí với hàng phù điêu mô tả bá quan văn võ và các loại xe chở đồ tiến cống cho vua. Nổi bật nhất là bức phù điêu phía trước cung điện chạm khắc hình ảnh 300 chiến binh bất tử bảo vệ vua Ba tư.

 

6. Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat, Campuchia

Đền ở campuchia

Đền Angkor Wat là một trong những di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, được xây dựng vào thế kỷ 12. Đền thờ thần Visnu của Ấn Độ giáo, còn các phù điêu thì miêu tả cảnh tượng trong sử thi Ấn Độ, đặc biệt là những cảnh nhảy múa vui vẻ. 

 

7. Kom el Shoqafa, Alexandria, Ai Cập

Kom el Shoqafa, Alexandria, Ai Cập

Phù điêu ai cập cổ đại

Khu hầm mộ ở Alexandria bao gồm lăng mộ, các tác phẩm điêu khắc và các hiện vật khác có thể được khắc trong thế kỷ thứ hai và được sử dụng như một nghĩa trang trong thế kỷ thứ tư. Phù điêu đẹp nhất nằm ở lối vào hầm mộ chính mô tả hai vị thần của người Ai Cập.

 

8. Elephanta, đảo Gharapuri, Ấn Độ

Elephanta, đảo Gharapuri, Ấn Độ

Đền ở Ấn độ

Các ngôi đền hang động trên đảo Gharapuri được gọi là một trong bảy kỳ quan của Ấn Độ, được chạm khắc từ đá núi tự nhiên vào thế kỷ thứ 5, miêu tả các vị thần của đạo Hindu. Đặc biệt là bức tượng thần Shiva ba đầu ở trung tâm đền

 

 

9. Arsameia, núi Nemrut, Thổ Nhĩ Kỳ

Arsameia, núi Nemrut, Thổ Nhĩ Kỳ

Phù điêu cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bức phù điêu nổi tiếng cao khoảng 3,5m này được tạo ra từ khoảng năm 70 – năm 38 trước công nguyên, khắc họa hình tượng vua Mithridates trong trang phục hoàng gia, bắt tay Hercules.

 

10. Tượng khắc đá Đại Túc, Trùng Khánh, Trung Quốc

Tượng khắc đá Đại Túc, Trùng Khánh, Trung Quốc

Tượng khắc đá ở Trung Quốc

Được chạm khắc một cách phức tạp trên vách đá, các bức tượng phật là minh chứng cho sự hội nhập và hòa hợp của tôn giáo và triết học của Trung Quốc. Tượng được bắt đầu khắc vào cuối nhà Đường, trải qua năm thời đại mới hoàn thành. 

0
Zalo
Hotline